cây dù che nắng và lịch sử phát triển

Cùng với sự thăng trầm của loài người cây dù che nắng cũng có một sự phát triển trải dài từ thời thượng cổ đến nay qua nhiều nền văn hoá khác nhau.
Chiếc dù che nắng ban đầu là một vật dụng có dạng mái vòm được làm bằng vật liệu không thấm nước để che nắng và che mưa.
Một dạng khác của chiếc dù che nắng là chiếc lọng. Lọng thường được cố định tại một điểm là đỉnh dù.
Chiếc dù gấp được lại có nguồn gốc tại Trung Hoa. Tuy vậy nó đã có mặt nhiều nơi trên thế giới, qua nhiều nền văn hoá khác nhau như Hy Lạp, Anh, Nam Phi, Kenya, Úc, và Mỹ.

Theo dòng thời gian:

Trung Đông:

Hình ảnh chiếc dù được bắt gặp nhiều trong các tác phẩm điêu khắc ở Niveveh Austen Henry Layard đã gửi một hình ảnh là một bức phù điêu mà trong đó thấy xuất hiện hỉnh ảnh của vị vua ngồi trong cỗ xe ngựa cùng với vị đầy tớ tay cầm một chiếc dù che trên đầu vị vua. Chiếc dù che ngày đó không giống với chiếc dù che nắng ngày nay và chỉ được vua chúa sử dụng.
Ở Iran cổ đại hình ảnh cây dù thường xuyên được tìm thấy trong tác phẩm của Persepolis. Năm 1815 ngài John Malcolm đã có một bài viết nghiên cứu về đề tài qua tác phẩm “Lịch sử của Ba Tư.”

Ai Cập Cổ Đại:

220px-Parasol.svg

Chiếc 2dù được sử dụng rất nhiều trong các nghi lễ thần thánh của người Ai Cập Cổ đại với nhiều hình thức khác nhau.

Hy Lạp cổ:

Với phụ nữ Hy Lạp cổ đại Cây dù là vật dụng trang trí không thể thiếu. Nó là vật dụng đầy duyên dáng có thể gập vào hay mở ra để quí cô, quí bà dạo chơi thuận tiện.

1

Tại thành La Mã:

Khi La Mã chiếm được Hy Lạp họ mang về xứ sở của mình những chiếc dù xinh đẹp. Vào thời này, người ta đã trang trí dù trên các mái hiên nhà hát, đấu trường. Hình ảnh dù còn xuất hiện trong các bức phù điêu của hoàng gia, các tác phẩm điêu khắc và gốm sứ.

Trung Quốc:

Trong tài liệu khảo cổ, người ta tìm thấy các cây dù được sử dụng từ rất sớm, năm 1270 trước công nguyên. Người ta còn tìm thấy dù che còn dùng để che mưa nắng trên các cổ xe của Tần Thủy Hoàng.

220px-Charles_Le_Brun_- 220px-Parasol_wuhan